Bác sĩ Võ Thành Trung: “Nguyện làm người chắp cánh ước mơ cho trẻ dị tật bẩm sinh”

Sinh ra, ai cũng mong muốn được lành lặn, khỏe mạnh, được học tập và cống hiến cho xã hội. Song điều mong muốn tưởng chừng như đơn giản ấy đối với trẻ dị tật bẩm sinh lại trở nên vô cùng khó khăn. “Con muốn được sống cuộc đời bình thường như những người khác, muốn được cười thoải mái, muốn trò chuyện với người khác một cách đầy tự tin chứ không phải che mặt… Con không muốn nghe những lời dè bỉu, mỉa mai của người khác về gương mặt của mình…”.

Đây là những lời tâm sự của các bé dị tật hở hàm ếch khi đến gặp bác sĩ Trung. Tất cả đều khiến “bác” nghẹn ngào và thôi thúc “bác” phải làm mọi điều có thể để giúp đỡ các em.

Những vết thương khó lành

phau thuat di tat

Những vết thương trên da thịt có thể lành lại theo thời gian dẫu có để lại sẹo, khi chúng ta nhớ về thì đó chỉ là những kỉ niệm mà không gây ra cảm giác đau đớn nữa. Vết thương tinh thần còn đau đớn hơn cả thể xác. Đối với các em dị tật bẩm sinh, dường như các em không chỉ gánh chịu tổn thương về việc khiếm khuyết ngoại hình. Mà đó còn là những tổn thương tâm lý khi bị nhiều người cười cợt, chế giễu…

Trong cuộc sống, mỗi đứa trẻ đều có ước mơ. Đó có thể là mơ ước hồn nhiên như tự tay xây nên một lâu đài cổ tích, ngôi nhà kỳ diệu có mặt những nhân vật yêu thích trong hoạt hình… hoặc ước muốn lớn lao cho tương lai như trở thành bác sĩ, kỹ sư, cô giáo… Nhưng không ít các em khi đến gặp bác sĩ Trung đều chia sẻ: “Con đã từ bỏ ước mơ, dự định chỉ vì hai chữ tự ti…”. Dường như những lời nói tưởng chừng như vô tình lại biến thành “con dao” khiến các em tổn thương.

phau thuat di tat

Tổn thương về tinh thần với những biến động về tâm lí đâu có thể sử dụng các biện pháp chữa trị thông thường để điều trị. Đó là những tổn thương vô hình nhưng cũng là những tổn thương kinh khủng nhất. Rất nhiều em chia sẻ đã từng bị trầm cảm vì mặc cảm, vì bị bạn bè xa lánh, vì không có cơ hội phẫu thuật điều trị dị tật… “Thực sự con chỉ muốn được sống như những người bình thường”!

Lời nói là mũi tên mà mỗi khi thốt ra, sẽ chẳng bao giờ quay trở lại được. Và nếu đó là những lời nói thiếu suy nghĩ, cũng như những mũi tên có độc, thì nó sẽ làm thương tổn và giết chết tâm hồn người khác. Những vết thương ấy không như những vết thương trên da thịt sẽ lành theo năm tháng, mà đó là vết thương tâm hồn sẽ theo con người ta đến suốt cuộc đời. Và với các em dị tật bẩm sinh đang sống một cuộc sống như thế!

Nguyện làm người chắp cánh ước mơ cho trẻ dị tật bẩm sinh

phau thuat di tat

Nếu nói rằng bác sĩ Trung là người “đam mê” làm từ thiện cũng không ngoa, bởi lẽ “bác” sẵn sàng bỏ thời gian, tiền bạc và không bao giờ bỏ qua bất kỳ một cơ hội nào dù nhỏ nhất để giúp đỡ những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Và nhờ thế chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ dị tật bẩm sinh (hở hàm ếch) được tổ chức và duy trì đến nay.

Bên cạnh việc mang đến cho trẻ em nghèo cơ hội được phẫu thuật miễn phí, với những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bác sĩ Trung còn tạo điều kiện chăm sóc hậu phẫu miễn phí cho từng ca bệnh.

Ra đời với niềm tin của các bác sĩ và hy vọng của các em về một tương lai tươi sáng, hơn 7 năm qua chương trình phẫu thuật miễn phí dị tật bẩm sinh đã, đang và sẽ tiếp thục thắp sáng ước mơ cho nhiều trẻ em nghèo. Bác sĩ Trung chỉ mong rằng với những sự hỗ trợ tích cực từ chương trình, các em sẽ sớm hoàn thiện khiếm khuyết, xóa đi những mặc cảm vốn có và tự tin hòa nhập cộng đồng.

phau thuat di tat

“Một ca mổ tốt của y bác sĩ không chỉ mang lại thẩm mỹ của gương mặt, nụ cười trọn vẹn cho đứa trẻ, mà đôi khi góp phần hàn gắn hạnh phúc gia đình. Không chỉ vậy, điều này cho làm vơi đi phần nào ảnh hưởng nặng nề tâm lý mặc cảm cho các em”.

Với bác sĩ Trung, mỗi đứa trẻ đều có quyền sống và phải sống với một hình hài đẹp đẽ, nhất là nụ cười. Những nụ cười tròn trịa của trẻ con mang đến cho chúng ta sự thoải mái, yêu thương. Dõi theo từng ánh mắt của các em nhỏ tham gia phẫu thuật, bác sĩ Trung cũng thấu cảm được bao nỗi niềm và hi vọng khát khao về một cuộc sống mới có thể thay đổi cuộc đời các em.

Mong rằng kể từ sau mỗi ca phẫu thuật, những ước mơ trẻ thơ sẽ được chắp cánh bay cao, bay xa hơn nữa, để tình yêu thương và sự sẻ chia sẻ còn được lan tỏa rộng hơn trong xã hội này.


Bạn đang có thắc mắc?
Liên hệ nhận tư vấn

098.929.59.79

Bạn cần hỗ trợ thông tin?
Hãy gửi email tới chúng tôi

trung.vo@ratiogroup.vn

Giờ làm việc

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 AM - 19:00 PM

098.929.59.79