Cắt mí bao lâu thì ăn được thịt gà? Lỡ ăn có sao không?

Thịt gà là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình người Việt. Thịt gà dù tốt nhưng lại không phù hợp với người vừa mới phẫu thuật, bao gồm cả cắt mí. Vậy cắt mí bao lâu thì được ăn thịt gà? Lỡ ăn thịt gà có sao không? Cùng BS Trung – Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Cắt mí bao lâu thì ăn được thịt gà? Lỡ ăn có sao không?
Cắt mí bao lâu thì ăn được thịt gà? Lỡ ăn có sao không?

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà?

Trước khi giải đáp thắc mắc “Cắt mí bao lâu thì ăn được thịt gà?”, BS Trung sẽ chia sẻ đến bạn các thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà. Thịt gia cầm, bao gồm gà, vịt, ngan và ngỗng, được coi là nguồn protein tốt cho sức khỏe. So với thịt đỏ như thịt lợn hay thịt bò, các loại thịt này chứa ít cholesterol hơn, giúp giảm khả năng mắc bệnh tim mạch.

Protein, thành phần chính trong cấu trúc tế bào, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển về thể chất và trí não của con người. Lượng protein và calo trong thịt gà sẽ khác nhau tùy theo từng bộ phận như cánh, ức hay đùi. Mỗi phần sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khác nhau từ protein và chất béo.

  • Phần ức gà được những người tập luyện thể thao và muốn giảm cân ưa chuộng có hàm lượng protein cao nhưng ít chất béo. Khi nấu chín, loại bỏ da và xương, 100gr ức gà cung cấp khoảng 284 calo, trong đó có 53,4g protein và 6,2g chất béo. Khoảng 80% năng lượng từ ức gà đến từ protein.
  • Đùi gà có lượng chất béo cao hơn phần ức. Một phần đùi gà nấu chín, không da và xương (khoảng 100g) cung cấp 109 calo, bao gồm 13,5g protein và 5,7g chất béo. Trong đó, 53% năng lượng đến từ protein và 47% từ chất béo. Đùi gà thường có giá thành hợp lý hơn và được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon.
  • Cánh gà không da và xương (khoảng 100g) chứa 42,6 calo, 6,4g protein và 1,7g chất béo. Tỷ lệ năng lượng từ protein là 64% và từ chất béo là 36%.
  • Má đùi gà, phần còn lại của chân gà ngoài đùi, khi loại bỏ xương (khoảng 100g) sẽ cung cấp 76 calo, 12,4g protein và 2,5g chất béo. Khoảng 70% năng lượng đến từ protein và 30% từ chất béo.

Thịt gà cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng cho cơ thể bao gồm:

  • Sắt;
  • Kẽm;
  • Selen;
  • Omega-3;
  • Vitamin B;
  • Phốt pho;
  • Protein;
  • Kali;
  • Magie.
Thịt gà cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng cho cơ thể
Thịt gà cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng cho cơ thể

Cắt mí có được ăn thịt gà không?

Mặc dù thịt gà chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể tuy nhiên sau cắt mí có được ăn thịt gà không lại là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Theo chia sẻ của BS Trung, sau khi vừa mới cắt mí mắt, bạn KHÔNG NÊN ăn thịt gà bởi một số thành phần trong loại thịt này có thể gây ảnh hưởng đến quá trình lành thương của vết cắt mí.

Trong thịt gà có tính hàn, có thể gây phù nề và ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương. Mặt khác, các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng hàm lượng protein cao và một số thành phần trong thịt gà có khả năng gây kích ứng vùng da mới phẫu thuật, gây viêm nhiễm vết thương, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và kéo dài thời gian phục hồi.

Đặc biệt, đối với những người phẫu thuật cắt mí, việc ăn thịt gà có thể làm tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi ở vùng mí mắt. Ngoài ra, thịt gà còn có thể làm tăng độ nhạy cảm của vết thương và kéo dài thời gian lành. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của vùng da mới hình thành, khiến cho làn da trở nên không đều màu so với vùng da xung quanh.

Với câu hỏi cắt mí có được ăn thịt gà không? BS Trung trả lời câu hỏi này của bạn là KHÔNG
Với câu hỏi cắt mí có được ăn thịt gà không? BS Trung trả lời câu hỏi này của bạn là KHÔNG

Cắt mí bao lâu thì ăn được thịt gà?

Cắt mí bao lâu thì ăn được thịt gà? Thông thường, sau khi cắt mí bạn nên kiêng thịt gà khoảng từ 3 – 4 tuần. Việc tránh ăn thịt gà trong thời gian này sẽ giúp giảm thiểu các tác dụng không mong muốn lên vết thương, thúc đẩy quá trình lành thương và hạn chế khả năng hình thành sẹo xấu.

Tuy nhiên, cắt mí bao lâu thì ăn được thịt gà còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Cụ thể, với người có cơ địa dễ bị sẹo lồi, thời gian kiêng ăn thịt gà sau cắt mí sẽ kéo dài hơn so với những người có cơ địa tốt, có thể kéo dài từ 20 đến 30 ngày. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn loại thịt này khi vết thương hồi phục hoàn toàn và nếp mí ổn định.

Ngoài ra, để có chế độ dinh dưỡng tối ưu nhất cho quá trình hồi phục, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ đưa ra những hướng dẫn cụ thể về các loại thực phẩm nên dùng và nên tránh, giúp bạn phục hồi nhanh chóng và hiệu quả sau phẫu thuật.

Sau từ 2 đến 4 tuần kể từ khi cắt mí, bạn có thể ăn thịt gà
Sau từ 2 đến 4 tuần kể từ khi cắt mí, bạn có thể ăn thịt gà

Lỡ ăn thịt gà khi mới cắt mí xong có sao không?

Trong trường hợp bạn lỡ ăn thịt gà khi mới cắt mí xong thì cũng không cần quá lo lắng. Một lần ăn với số lượng ít sẽ không gây tác động đáng kể đến quá lành của vết mổ. Sau khi vô ý ăn thịt gà, hãy chú ý quan sát phản ứng của cơ thể. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, không nên chần chừ mà hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và xử lý kịp thời.

Một lần ăn với số lượng ít không gây tác động đáng kể đến quá lành của vết mổ
Một lần ăn với số lượng ít không gây tác động đáng kể đến quá lành của vết mổ

Ngoài gà, sau cắt mí mắt cần kiêng những thực phẩm nào khác

Ngoài chú ý cắt mí kiêng thịt gà bao lâu thì để giúp cho mắt nhanh lành bạn cũng cần phải kiêng ăn các nhóm thực phẩm dưới đây:

  • Kiêng đồ nếp

Các món ăn từ nếp thường có tính nóng, dễ gây ra tình trạng sưng đỏ và viêm nhiễm. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của vết mổ mà còn có thể để lại sẹo xấu, làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của đôi mắt.

  • Rau muống

Bên cạnh việc kiêng thịt gà, rau muống cũng là một trong những thực phẩm cần tránh sau khi cắt mí. Thành phần trong rau muống kích thích sản sinh collagen quá mức, dễ dẫn đến hình thành sẹo lồi, làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của đôi mắt.

Thành phần trong rau muống kích thích sản sinh collagen quá mức, dễ dẫn đến hình thành sẹo lồi, làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của đôi mắt
Thành phần trong rau muống kích thích sản sinh collagen quá mức, dễ dẫn đến hình thành sẹo lồi, làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của đôi mắt
  • Đồ ăn cay nóng

Đồ ăn cay nóng chứa các chất kích thích có thể làm tăng lưu lượng máu đến vùng da bị tổn thương. Điều này tuy tốt cho quá trình lành thương bình thường, nhưng lại gây ra tác dụng ngược khi áp dụng cho vết mổ mới. Vết thương có thể bị sưng tấy, dễ nhiễm trùng và để lại sẹo

  • Rượu bia và chất kích thích

Các chất kích thích trong rượu bia làm giãn mạch máu, gây sưng tấy và tăng nhiệt độ cơ thể, đặc biệt là vùng da vừa trải qua phẫu thuật. Điều này không chỉ làm chậm quá trình hồi phục mà còn khiến vết thương dễ bị nhiễm trùng

Các chất kích thích trong rượu bia làm giãn mạch máu, gây sưng tấy và tăng nhiệt độ cơ thể, đặc biệt là vùng da vừa trải qua phẫu thuật
Các chất kích thích trong rượu bia làm giãn mạch máu, gây sưng tấy và tăng nhiệt độ cơ thể, đặc biệt là vùng da vừa trải qua phẫu thuật
  • Kiêng ăn hải sản sau cắt mí

Các loại hải sản như tôm, cua, cá… có tính tanh và dễ gây dị ứng. Điều này có thể khiến vết thương sau khi cắt mí bị sưng đỏ, ngứa ngáy và lâu lành, ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ

  • Kiêng thịt bò

Việc tiêu thụ thịt bò sau khi cắt mí có thể khiến vết thương lâu lành, dễ bị thâm tím và để lại sẹo lồi, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của đôi mắt

KẾT

Vậy là BS Trung đã trả lời xong cho bạn câu hỏi cắt mí bao lâu thì ăn được thì gà? Thịt gà, dù giàu protein, lại chứa nhiều chất có thể gây sẹo lồi và làm chậm quá trình lành vết thương. Vì vậy, để đảm bảo đôi mắt đẹp tự nhiên sau phẫu thuật, bạn nên tạm kiêng ăn gà trong thời gian hồi phục. Việc kiêng thịt gà là một trong những yếu tố giúp vết thương mau lành và giảm thiểu biến chứng. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào về chăm sóc mí mắt sau khi cắt, đừng ngần ngại liên hệ hotline 0909442525 để được BS Trung thăm khám và tư vấn MIỄN PHÍ!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *