Học tập Lẽ sống của người Nhật Bản – Ikigai

Năng suất lao động của người Nhật Bản luôn nằm trong danh sách đứng đầu thế giới. Vì họ có một tính cách đặc trưng đó là luôn đề cao công việc hơn cá nhân. Hầu hết họ làm việc đến khi tối muộn mới trở về nhà. Với chính người Nhật, lời lý giải chỉ nằm gọn trong từ triết lý sống Ikigai. Vậy, Ikigai là triết lý gì?

Học tập Lẽ sống của người Nhật Bản - Ikigai

NHẬN THỨC BẢN THÂN LÀ MỘT HÀNH TRÌNH

Ikigai trong tiếng Nhật có nghĩa là “Lẽ sống”. Mỗi cá nhân người Nhật Bản luôn quan niệm họ phải tìm được lẽ sống cho riêng mình. Khi đó, cuộc sống sẽ trở nên có mục tiêu và ý nghĩa.

Ikigai tiếp thêm năng lượng cho mỗi người trong mỗi ngày mới. Vấn đề này từng được nhắc đến trong cuốn sách “Bàn về lẽ sống” (Ikigai ni tsuite- 1966). Nhà tâm lý học Mieko Kamiya giải thích: “Ikigai rất giống với hạnh phúc nhưng có một sự khác biệt tinh vi về sắc thái. Hạnh phúc là cảm giác nhất thời nhưng Ikigai là kim chỉ nam của hành động tích cực giúp ta hướng đến tương lai dù đang trải qua những việc không vui của hiện tại”.

Học tập Lẽ sống của người Nhật Bản - Ikigai

Làm việc và tìm thấy niềm vui hằng ngày sẽ giúp bạn có cả cuộc đời trọn vẹn. Thậm chí ngay cả khi đang ở trong một tình cảnh khó khăn. Nhưng một người có mục tiêu để phấn đấu sẽ cảm nhận được lẽ sống. Những việc đó xuất phát từ chính bên trong tâm trí.

ĐI TÌM IKIGAI

Ngày nay có nhiều bạn trẻ không tìm thấy lẽ sống chủa riêng mình. Ít người đã tìm được lẽ sống từ khi còn bé. Phần lớn thì không. Nhưng hầu hết mọi người đều mơ hồ về Ikigai hoặc không quá bận tâm đến nó.

Để tìm ra Ikigai, hay mục đích sống của mình, các chuyên gia khuyên mọi người nên bắt đầu với 4 câu hỏi sau:

– Bạn thích điều gì?

– Bạn giỏi ở lĩnh vực nào?

– Thế giới này cần gì từ bạn?

– Bạn có thể trả tiền để có những thứ gì?

Khi mô tả 4 lĩnh vực này theo sơ đồ Venn thì Ikigai sẽ nằm ở trung tâm những điểm giao nhau của 4 lĩnh vực này.

Học tập Lẽ sống của người Nhật Bản - Ikigai

Nhà tâm lý học Hector Garcia và cộng sự Francesc Miralles đã đưa ra khái niệm về “Dòng chảy”. Giúp một người nhận ra lẽ sống của mình. Bạn có từng làm việc gì đó đến quên cả ăn uống, mệt mỏi chưa? Đó là lúc bạn đã bước vào trạng thái “Dòng chảy”. Hãy chú ý đến những khoảnh khắc như vậy. Vì Ikigai của bạn tồn tại trong những thời khắc đó. Nếu thời gian bước vào trạng thái “Dòng chảy” càng tăng thì bạn càng đến gần với Ikigai.

VẬY CÒN BẠN?

Hãy bắt đầu mọi thứ từ bạn. Bạn có yêu thích điều gì không?

Chúc bạn tìm ra lẽ sống của mình và luôn sống hạnh phúc mỗi ngày.

Bác sĩ Võ Thành Trung – Chuyên Khoa Phẫu Thuật Thẩm Mỹ

 


Bạn đang có thắc mắc?
Liên hệ nhận tư vấn

0989 29 59 79

Bạn cần hỗ trợ thông tin?
Hãy gửi email tới chúng tôi

drvothanhtrung@gmail.com

Giờ làm việc

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 AM - 19:00 PM

0989 29 59 79