Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con vùng núi

Bài Web Dương 10

Có thể nói, cấp phát thuốc là một trong những hoạt động tâm điểm của quỹ “Kết nối nụ cười trái tim”. “Những chuyến tình nguyện này, Bác Sĩ Trung chỉ mong muốn tạo thói quen cho đồng bào có bệnh phải thăm khám, điều trị bằng thuốc, từ đó không chữa bệnh bằng cúng bái mê tín…”,

Hiện trạng sức khỏe của người dân huyện miền núi ở Quảng Ngãi

Trong 9 kỳ diễn ra, “Kết nối nụ cười trái tim” đã nhiều lần về với các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi để thực hiện công tác khám chữa bệnh. Bác sĩ Võ Thành Trung – Người sáng lập quỹ “Kết nối nụ cười trái tim” chia sẻ: “Quê hương mình đời sống bà con còn nhiều vất vả, sớm hôm chỉ mong đủ cái ăn cái mặc, lại thiếu thốn điều kiện nên chuyện chăm sóc sức khỏe là cái gì đó xa vời với bà con lắm…!”.

 Nỗi trăn trở về vấn đề sức khỏe của bà con vùng núi khó khăn

Các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi như Ba Tơ, Sơn Tịnh, Minh Long… thường xuyên chịu tác động của những trận lũ quét, mưa lớn gây sạt lở. Thời tiết thất thường đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân nơi đây. Trong những chuyến thăm khám của “Kết nối nụ cười trái tim”, không khó để nhìn thấy những cô bé cậu bé dù đã học cấp 2 nhưng thân hình gầy gò khó khăn để mang theo chiếc cặp hay những cụ lưng còng co ro dù tiết trời chỉ thay đổi đôi chút.

 Nỗi trăn trở về vấn đề sức khỏe của bà con vùng núi khó khăn

Tình trạng về sức khỏe phổ biến của người dân huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi thường mắc phải có thể kể đến như: suy dinh dưỡng, cơ thể thiếu dưỡng chất, các bệnh về huyết áp, đường ruột… Mặc dù đây là những vấn đề không quá nguy hiểm nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng thể chất của bà con. Vì thế, công tác khám chữa bệnh và cấp phát thuốc cho người dân nơi đây là điều  vô cùng cấp bách và thiết thực.

Liều thuốc vật chất và tinh thần

Bác sĩ Võ Thành Trung cho biết khám chữa bệnh luôn là một trong những hoạt động chính diễn ra mỗi kỳ “Kết nối nụ cười trái tim”. Tiếp nối ở kỳ 10 này, hoạt động khám chữa bệnh sẽ được tổ chức tại huyện Minh Long tỉnh Quảng Ngãi. Bên cạnh đó, quỹ cũng sẽ hỗ trợ người dân một số món quà thiết thực thể hiện sự quan tâm cho các hoàn cảnh khó khăn.

Mặc dù gặp những khó khăn về đường sá, thời tiết đối với BS Trung và các tình nguyện viên chưa thấm vào đâu so với những gì họ chứng kiến về điều kiện sinh sống thiếu thốn, những căn bệnh do thiếu thuốc điều trị của bà con vùng cao. Đến khám bệnh cho bà con, khó khăn lớn nhất đối với cả đoàn y, bác sĩ là bất đồng ngôn ngữ…

Bài Web Dương 07

Nhiệt tình, sức trẻ đầy tâm huyết trong những chuyến khám chữa bệnh miễn phí, các bác sĩ, đoàn viên thuộc quỹ “Kết nối nụ cười trái tim” đã lại ấn tượng tốt với người dân nghèo vùng xa. Đây là hoạt động từ thiện mang tính nhân văn sâu sắc, đang và sẽ tiếp tục nhân lên cùng thời gian, tạo thêm niềm tin yêu trong cộng đồng xã hội cho thế hệ trẻ hôm nay.

Những chuyến đi ăm ắp nghĩa tình của quỹ “Kết nối nụ cười trái tim”

Lần đầu tiên đi công tác về vùng sâu vùng xa, bác sĩ Duyên – một bác sĩ trẻ đầy nhiệt huyết với công tác thiện nguyện đã không giấu nổi xúc động: “Có đi thực tế thế này tôi mới thấy quê mình bà con còn khổ nhiều quá. Mưa nhiều, nước lũ từ trên cao đổ tràn xuống đường. Ngồi trên xe vượt qua đường lũ trong trời mưa làm tôi rất sợ. Nên càng thương hơn khi nhìn thấy cảnh học sinh tan học, không thể vượt lũ băng đường để về nhà. Tất cả phải đứng đợi bên đường, chờ mưa tạnh để lũ rút mới có đường về…”

Bài Web Dương 04

Khó khăn, lo lắng là thế nhưng vừa đặt chân đến địa điểm tổ chức khám chữa bệnh, dưới trời mưa tầm tã, mặc dù còn choáng do bị say xe ô tô nhưng tất cả các bác sĩ, người nào việc nấy nhanh chóng chuyển thuốc men, quà tặng, dụng cụ khám bệnh xuống xe. Những chiếc bàn của nhà dân được huy động làm bàn khám. Bà con từ các buôn làng, các anh chị em của trạm xá thôn cũng góp sức cùng đoàn, chuẩn bị cho công tác khám chữa bệnh của đoàn cho hơn 1000 người dân.

Là người dẫn dắt đoàn “Kết nối nụ cười trái tim”, bác sĩ Trung tâm sự: “Lúc làm kỳ 8 ở Ba Tơ, đến nơi, tôi muốn dành một giờ cho các bác sĩ ăn uống và chợp mắt một chút sau chặng đường đi vất vả nhưng khi thấy bà con ùn ùn kéo về, chẳng ai bảo ai, mọi người tự nguyện ngồi vào bàn khám bệnh làm tôi rất xúc động vì tinh thần thiện nguyện của những người anh em đồng hành cùng mình”.

Bài Web Dương 03

Bà con cho biết, dù nhà cách xa chỗ khám, trời mưa nên chỉ đi bộ nhưng không chỉ các bố các mẹ mang con đến khám mà các cụ già 70, 80 tuổi cũng nhiệt tình đội mưa, trèo đèo, lội suối đổ về đây khám bệnh. Đường đi vất vả đôi chút nhưng đến đây được đoàn và các bác sĩ hỏi han lo lắng như người nhà nên ai cũng cảm thấy ấm lòng.

Từ khóa:


Bạn đang có thắc mắc?
Liên hệ nhận tư vấn

098.929.59.79

Bạn cần hỗ trợ thông tin?
Hãy gửi email tới chúng tôi

trung.vo@ratiogroup.vn

Giờ làm việc

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 AM - 19:00 PM

098.929.59.79