Lời nói dối của cha…

Web Retouch Hinh Dai Dien

Đừng vội mừng khi nghe câu nói “Cha không sao đâu”. Đó có thể là lời nói dối mà khi nhận ra, chúng ta sẽ thấy chạnh lòng đến rơi nước mắt… Và hơn 15 năm qua cha mẹ Minh Khoa cũng đã “nói dối” em như vậy.

Tại sao lại nói dối con?

Ngày đó, chú Khanh và vợ ôm nhau khóc nức nở khi bác sĩ báo tin, Minh Khoa bị dị tật bẩm sinh hở môi hàm ếch. “Mày cười xấu, càng cười càng thấy xấu…Thực sự tôi có một khao khát, ấy là con trai có được nụ cười hồn nhiên như những đứa trẻ khác. Sinh con ra ai cũng muốn bé được lành lặn, khỏe mạnh, nhưng Minh Khoa của tôi thiệt thòi quá nhiều rồi… Mỗi ngày mở mắt, điều đầu tiên bao giờ tôi muốn nhìn thấy, là nụ cười của con”. – Những lời tâm sự đẫm nước mắt của cha mẹ Khoa.

Dsc02648 Copy

Từ ngày con được sinh ra, họ đã nuốt nước mắt vào trong và xác định phải thật mạnh mẽ để cùng con chiến đấu với cuộc đời.

Chính vì vậy, họ đã “lập kế hoạch” để “nói dối” Khoa mỗi khi em hỏi về vết sẹo trên gương mặt mình: “Con hồi xưa nghịch quá, nhảy quá té chứ không có gì, người ta vá lại, vì bác sĩ kỹ thuật hơi xấu nên vá để lại sẹo…”. Một câu nói dối vụng về mà thoạt nghe thấy buồn cười rồi lại khiến bác sĩ Trung ứa nước mắt.

“Nhờ” câu nói dối này mà suốt 15 năm nay Minh Khoa phần nào không cảm thấy tự ti, mặc cảm trước bạn bè. Và suy cho cùng họ cũng chỉ muốn con mình sống hạnh phúc và lạc quan.

Từng lời nói dối của cha mẹ Minh Khoa giúp bác sĩ Trung thấu hiểu ẩn sau những lời nói dối ấy chính là sự hy sinh âm thầm và tình yêu thương vô bờ của đấng sinh thành đôi khi không được nhận ra.

Tình yêu thương của mẹ cha vẫn luôn vô bờ bến, dù sự thật về những lời nói dối không phải lúc nào cũng được con cái nhận ra. Chúng ta cũng đừng mãi chỉ biết nhận lấy tình yêu thương mà không đền đáp lại, cũng đừng mãi vô tình chỉ tin lời nói dối của cha mẹ, vì thời gian cứ trôi không ngừng mà đời người thì hữu hạn.

Món quà bất ngờ nào khiến cho cha mẹ Khoa hạnh phúc?

Dsc03295 Copy

Ngày hôm nay, họ đến gặp bác sĩ Trung vì biết chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ dị tật bẩm sinh. Lần phẫu thuật này họ không có mong cầu nào lớn hơn ngoài việc: “Mong muốn trả lại nụ cười cho cháu, mong vết mổ tạo ra cái môi, mũi đẹp như những đứa trẻ khác và không để lại sẹo…”.

Dsc03312 Copy

Hơn 7 năm triển khai chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ dị tật bẩm sinh, tiếp xúc với mỗi hoàn cảnh bác sĩ Trung lại được lắng nghe một câu chuyện và càng thương cảm hơn với các em, gia đình của các em.

Và khi họ đến đây, bác sĩ Trung luôn cố gắng ghi lại câu chuyện của họ có thể là một “cuốn phim ngắn” hoặc là một bài viết trải lòng. BS Trung mong muốn thông qua việc này để tìm được các trẻ em dị tật bẩm sinh và có cơ hội được giúp đỡ cho các em.

Không sao đâu con, ngày mai sẽ ổn!

Dsc03340 Copy

Đây không chỉ là điều cha mẹ Minh Khoa mong cầu mà đó cũng chính là điều mà bác sĩ Trung muốn gửi đến em. Và hơn thế là tất cả những bạn có hoàn cảnh giống Khoa. Hãy tin rằng mọi chuyện cuối cùng rồi cũng sẽ ổn em nhé! Rồi Khoa sẽ có được chiếc mũi, bờ môi và quan trọng hơn là một nụ cười hồn nhiên, bình thường như những đứa trẻ khác.

Rồi em sẽ: “…vui vẻ hoạt bát hơn, có thể vui chơi với bạn bè tự nhiên hơn, vui chơi với bạn bè, cười không phải che miệng, mày cười xấu, càng cười càng thấy xấu… hi vọng cháu sẽ tự tin hơn trong cuộc sống của nó…”. Đúng như điều mà cha mẹ em hi vọng.  Qua câu chuyện của em, bác sĩ Trung càng hiểu hơn về nỗi lòng cha mẹ: “Bất kể giàu hay nghèo, thành đạt hay không con cứ sống hạnh phúc vậy là cha mẹ hạnh phúc rồi!”


Bạn đang có thắc mắc?
Liên hệ nhận tư vấn

1800 6653

Bạn cần hỗ trợ thông tin?
Hãy gửi email tới chúng tôi

trung.vo@ratiogroup.vn

Giờ làm việc

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 AM - 19:00 PM

1800 6653