“Mặt con chú bị sao thế?”

Crop Main.00 00 39 03.still003

“Người ta lần lượt tới xem, người ta nhìn xem con tôi xấu như thế nào…” . Đó là câu nói mà chú Thành nhận được khi Thúy Vy sinh ra.

Nhiều cặp vợ chồng sau khi kết hôn mòn mỏi ngóng trông đến ngày đứa trẻ chào đời, nhưng tiếc rằng, thay vì được vỡ òa trong niềm vui thì họ phải nhận “tin sét đánh”: Con bị dị tật bẩm sinh hở môi hàm ếch! Đây cũng chính là câu chuyện của gia đình Thúy Vy.

Đám đông soi mói và nỗi ám ảnh “miệt thị ngoại hình”

“Từ khi Thúy Vy sinh ra, gia đình trải qua nhiều giai đoạn buồn lắm! Người thì hỏi: Mặt con chú bị sao thế? Người ta lần lượt tới xem, người ta nhìn xem con tôi xấu như thế nào…” – Chú Thành tâm sự.

Trò chuyện với bác sĩ Trung, khuôn mặt chú luôn toát lên vẻ u sầu. Đôi mắt nhìn vô định phía trước phần nào thể hiện nỗi đau của một người cha khi nhắc đến cô con gái bé bỏng. Đó có lẽ là khoảng thời gian ám ảnh nhất cuộc đời chú bởi nó khiến số phận cả gia đình rẽ sang một hướng khác – Thúy Vy sinh ra bị dị tật bẩm sinh!

Mat Con Chu Bi Sao 2

“Cha mẹ thật sự thêm một lần nữa ngã quỵ. Nhưng cha không rơi giọt nước mắt nào trước mặt con. Cha không dám khóc. Nếu con gái nhìn thấy nước mắt của cha thì liệu Thúy Vy của cha có vui không?  Cha muốn khóc, muốn khóc rất nhiều nhưng cha không thể…”

Chú không chỉ sốc trước lời nói của mọi người mà thật sự bản thân cũng chưa từng nghĩ và chuẩn bị tâm lý rằng mình sẽ phải bảo vệ Thúy Vy trước những lời nói độc địa về diện mạo khác thường của con…

Mặc dù, gia đình cố gắng giấu đi những lời nói đó nhưng không thể! Mỗi ngày Vy đi học, em phải nghe rất nhiều lời mỉa mai, miệt thị của người khác. Và đó cũng là những chuỗi ngày đau khổ của em. Những lời bình phẩm này đã ám ảnh em suốt những năm tháng trưởng thành, vùi em sâu dưới tận cùng bi quan, mặc cảm…

“Cha ơi sao các bạn không chơi với con? Họ gọi con là sứt môi… lúc nhỏ không hiểu và chưa nhận thức được về diện mạo của mình, Thúy Vy hay hỏi tôi những câu như vậy… nhưng… lớn lên khi đã hiểu chuyện, nghe xong con gái tôi buồn lắm, dần tự ti về bản thân, không thể giao tiếp bình thường với mọi người. Sau đó Thúy Vy tự tách biệt với mọi người chỉ vì sợ khi nói chuyện họ lại nói những lời vô tình khiến bản thân buồn…”

Vượt lên nỗi sợ

Không ai là hoàn hảo cả. Đó là sự thật. Thành công là một quá trình để cho mỗi chúng ta trải nghiệm, học hỏi, thay đổi để trở nên hoàn hảo hơn.

Điều quan trọng là bạn là người đầu tiên đứng lên khi cơ hội đến và là người ở đến cuối cùng mọi thử thách cuộc đời. Một trái tim không tự nhiên mạnh khỏe trước những lời đàm tiếu. Một tâm hồn không thể không tổn thương trước lời nói ác ý về bản thân. Cách tốt nhất không phải là chờ đợi phép màu mà là hành động để mỗi chúng ta “sống khác”.

Mat Con Chu Bi Sao 3

Không buông xuôi trước số phận, Thúy Vy giờ đây đã trở nên gai góc, mạnh mẽ hơn: “Em cứ suy nghĩ là bây giờ mình như vậy thì sau này mình sẽ khác… Chỉ biết là học để sau này có cái nghề để mình tự nuôi mình thôi…”. Cô bé 17 tuổi càng tự tin vào cuộc sống để truyền cảm hứng cho bao bạn có cùng hoàn cảnh.

Thực sự trò chuyện với em, bác sĩ Trung càng khâm phục về nghị lực sống của Thúy Vy. Và càng giúp bác có thêm động lực để tiếp tục hành trình “vá lại nụ cười cho trẻ dị tật bẩm sinh”, thắp lửa nghị lực đến nhiều hoàn cảnh bất hạnh.

Ngày hôm nay, 2 cha con Thúy Vy đến gặp bác sĩ Trung vì biết chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ dị tật bẩm sinh. Lần phẫu thuật này họ không có mong cầu nào lớn hơn ngoài việc: “Mong muốn trả lại nụ cười cho cháu, mong vết mổ tạo ra cái môi, mũi đẹp như những đứa trẻ khác và không để lại sẹo…”.

Hơn 7 năm triển khai chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ dị tật bẩm sinh, tiếp xúc với mỗi hoàn cảnh bác sĩ Trung lại được lắng nghe một câu chuyện và càng thương cảm hơn với các em, gia đình của các em.

Và khi họ đến đây, bác sĩ Trung luôn cố gắng ghi lại câu chuyện của họ có thể là một “cuốn phim ngắn” hoặc là một bài viết trải lòng. BS Trung mong muốn thông qua việc này để tìm được các trẻ em dị tật bẩm sinh và có cơ hội được giúp đỡ cho các em.


Bạn đang có thắc mắc?
Liên hệ nhận tư vấn

1800 6653

Bạn cần hỗ trợ thông tin?
Hãy gửi email tới chúng tôi

trung.vo@ratiogroup.vn

Giờ làm việc

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 AM - 19:00 PM

1800 6653