Mẹ ơi! Con chỉ mong được là người bình thường!  

Di Tim Nu Cuoi Cho Con 4

“Đi đâu ai cũng bảo mẹ đẻ con sao nhìn lạ như vậy…” – Lời tâm sự xé lòng của mẹ Hải Đăng với bác sĩ Trung. Không may mắn như những em bé khác, Hải Đăng bị dị tật hở môi, hàm ếch từ khi lọt lòng… Thương con, cô cảm thấy có lỗi với con vô cùng. Cũng từ đó, không ngày nào mẹ Hải Đăng thôi khao khát tìm lại “nụ cười” cho con…

Gửi ước nguyện qua cái tên

Có lẽ đứa bé nào cũng vậy, khi “bước ra” thế giới bên ngoài đều mong muốn được mọi người trong gia đình đón chào, nâng niu, chê “yêu” từng chiếc mũi, đôi mắt, đôi môi… Thế nhưng riêng với Hải Đăng, người thân của em đều sửng sốt, đau xót khi không may em sở hữu một khuôn mặt “quá đặc biệt” lúc vừa chào đời. Em bị dị tật hở môi hàm ếch!

Làm mẹ 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, ai không mong con mình lành lặn, có ai muốn con mình sinh ra bị dị tật như vậy không? Nhìn thấy con, cô Vân ngất lịm đi. Cả cuộc đời này, bé phải chịu dị tật này sao? Thương con, cô cảm thấy có lỗi với con vô cùng…

Di Tim Nu Cuoi Cho Con 2

Những ngày đầu, cô Vân chỉ biết ôm con khóc vì biết chắc tương lai của con sẽ không êm đẹp như những đứa trẻ khác. Và rồi tình mẫu tử đã giúp cô hiểu rõ rằng bản thân phải mạnh mẽ, phải yêu thương con nhiều hơn và phải tìm được “nụ cười” cho con.

Cũng vì niềm khát khao cháy bỏng này, vợ chồng cô Vân thống nhất đặt tên con là Hải Đăng. Cái tên gửi gắm nguyện ước rằng sẽ có ánh sáng trong hành trình tìm lại nụ cười của con. Hải đăng – như một người dẫn đường, tượng trưng cho ánh sáng, ngọn đèn vĩnh cửu của biển. Được mệnh danh là “con mắt của biển cả” lúc nào cũng có những tiếng sóng vỗ ào ạt và bầu trời rộng mênh mông. Dường như, cô Vân mong muốn Đăng sẽ luôn vững vàng, mạnh mẽ như chính cái tên của em vậy.

Quá khứ nỗi đau và sự mặc cảm

Cô Vân nghẹn ngào tâm sự: “Từ khi con chào đời trừ người thân trong gia đình, tôi chẳng dám tâm sự điều này với ai vì mặc cảm. Tôi không dám bế con đi ra ngoài vì ái ngại những ánh mắt, những lời nhận xét của hàng xóm về diện mạo của con.”. Nhưng… dù sao Hải Đăng cũng phải lớn, phải trưởng thành và phải bước ra thế giới bên ngoài. Rồi ngày này cũng đến! “Người thì họ kêu thằng sứt… cô cũng lòng đau như cắt. Con mình dù làm sao thì họ cũng kêu đàng hoàng một chút. Đằng này họ kêu như vậy…”.

Nghe những lời dè bỉu, mỉa mai của người khác, cô Vân càng đau đớn và cảm thấy có lỗi với Hải Đăng vô cùng. Liệu rằng Hải Đăng sẽ thế nào khi nghe những lời cay nghiệt đấy? “Em đau, đau chứ… và đã có lúc em nghĩ đến chuyện “kết thúc” cuộc đời mình. Đó là giai đoạn em rơi vào khủng hoảng. Em sống nép mình và ít khi dám giao tiếp với người khác…”.

Nhưng rồi, giai đoạn khó khăn đó cũng qua đi khi em đậu vào trường Cao đẳng nghề Quảng Bình. Ước mơ được làm kỹ sư ô tô khiến em sống lạc quan và tự tin hơn. Và em cũng nhận ra rằng, cách tốt nhất để vượt qua mặc cảm đó chính là: Nghĩ về tương lai!

Con đường hi vọng

Di Tim Nu Cuoi Cho Con 3

Trải qua quãng đường dài từ Quảng Bình vào TP.HCM, Hải Đăng và mẹ đã tìm đến bác sĩ Trung – người sáng lập chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ dị tật hở môi hàm ếch. Hơn 7 năm qua, bác sĩ Trung vẫn âm thầm đi tìm kiếm bệnh nhân và đem lại nụ cười trọn vẹn cho những người bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch. Với mong muốn giúp nhiều bệnh nhân lấy lại niềm tin, tìm ra một cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Chuyến đi này 2 mẹ con Hải Đăng mang theo niềm hi vọng mới. Hi vọng về một diện mạo mới. Đồng thời đó cũng là hi vọng về một nụ cười mới, cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Lần phẫu thuật này họ không có mong cầu nào lớn hơn ngoài việc: “Mong muốn trả lại nụ cười cho con, mong vết mổ tạo ra cái môi, mũi đẹp như những đứa trẻ khác và không để lại sẹo…”.

Thấy được sự phấn khởi, vui mừng trên gương mặt của 2 mẹ con, bác sĩ Trung xúc động vô cùng. Và bác sẽ cố gắng dùng chuyên môn của mình để “vá lại nụ cười cho em”, giúp em được trở thành “người bình thường” như em hằng mong ước. Bác chỉ muốn nhắn gửi đến Hải Đăng rằng: Mỗi một người đều là những cá thể riêng biệt, mỗi một người sẽ đặc biệt theo cách riêng của mình. Và bác mong Đăng sẽ luôn vững vàng, mạnh mẽ như chính cái tên của em vậy: HẢI ĐĂNG!


Bạn đang có thắc mắc?
Liên hệ nhận tư vấn

0909442525

Bạn cần hỗ trợ thông tin?
Hãy gửi email tới chúng tôi

dr.vothanhtrung@gmail.com

Giờ làm việc

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 AM - 19:00 PM

0909442525