Nâng mũi ăn mì tôm được không? Kiêng mì tôm bao lâu?

Sau khi thực hiện nâng mũi, việc chăm sóc hậu phẫu như thế nào và chế độ ăn uống ra sao để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra được nhanh chóng, suôn sẻ luôn là thắc mắc của nhiều người. Vậy liệu sau khi nâng mũi ăn mì tôm được không? Tất cả sẽ được BS Trung giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nâng mũi ăn mì tôm được không? Kiêng mì tôm bao lâu?
Nâng mũi ăn mì tôm được không? Kiêng mì tôm bao lâu?

BS Trung giải đáp: Nâng mũi ăn mì tôm được không?

Với câu hỏi sau khi nâng mũi có được ăn mì tôm không, bác sĩ Trung trả lời là KHÔNG NÊN. Bởi trong mì tôm có chứa nhiều muối, chất bảo quản, gia vị cay nóng nên có thể gây viêm nhiễm hoặc sưng tấy vùng mũi.

Vì thế, dù đây có là món khoái khẩu hấp dẫn đi chăng nữa thì bạn cũng tuyệt đối không nên ăn sau khi vừa nâng mũi nhé. Thay vào đó, bạn nên chọn những loại thực phẩm ít muối, giàu dinh dưỡng để đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương và giảm thiểu biến chứng

Trong trường hợp, nếu bạn vẫn muốn ăn mì ăn liền sau nâng mũi, hãy cân nhắc giảm hàm lượng muối trong gói gia vị bằng cách sử dụng ít hơn hoặc thêm rau tươi để cân bằng dinh dưỡng hơn. Điều quan trọng là hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ phẫu thuật của bạn để được tư vấn chế độ ăn uống phù hợp sau phẫu thuật.

Sau khi nâng mũi, bạn tuyệt đối không nên ăn mì tôm
Sau khi nâng mũi, bạn tuyệt đối không nên ăn mì tôm

>>> XEM THÊM: Nâng mũi có uống trà sữa được không? Một số lưu ý cần biết

Tác hại khi ăn mì tôm quá nhiều sau phẫu thuật mũi

 Ăn mì tôm quá nhiều sau khi nâng mũi, bạn có thể gặp phải các triệu chứng sau:

Ăn mì gói có thể làm cho mũi lâu lành

Nguyên nhân khiến ăn mì gói làm cho mũi lâu lành là do gói muối và chất béo trong mì tôm. Ăn vào sẽ khiến vết thương lâu lành, đồng thời còn làm suy giảm miễn dịch tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong phần sụn mũi gây nhiễm trùng.

Làm mũi chảy nhiều dịch

Khi bạn ăn mì tôm, gia vị cay nóng sẽ kích thích mũi tiết dịch nhầy. Bên cạnh đó, tiêu thụ quá nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao và nhịp tim tăng nhanh, thúc đẩy lượng máu hoạt động động nhanh hơn trong các thành mạch. Lúc này, vết thương chưa lành hẳn dễ dẫn đến chảy máu.

Việc ăn mì tôm quá nhiều sau nâng mũi có thể làm mũi chảy nhiều dịch
Việc ăn mì tôm quá nhiều sau nâng mũi có thể làm mũi chảy nhiều dịch

Gây dị ứng với sụn mới nâng

Một số thành phần trong mì tôm, như các loại gia vị hoặc chất phụ gia, có thể kích thích phản ứng dị ứng, đặc biệt là khi cơ thể bạn còn đang trong giai đoạn nhạy cảm sau khi thực hiện nâng mũi. Dị ứng có thể là sưng tấy mũi, mẩn đỏ gây ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.

Ăn mì tôm gây mẩn ngứa, nổi mụn ở mũi:

Mì tôm thường chua chất béo bão hòa, phụ gia, dầu chiên, chất bảo quản… nguyên nhân gây ra mụn. Thêm vào đó, sau khi nâng mũi, khách hàng thường phải dùng thuốc kháng sinh để chống viêm nhiễm. Thuốc kháng sinh cộng với việc ăn mì tôm sẽ khiến cơ thể bị nóng trong, nổi mụn, mẩn ngứa.. gây khó chịu cho vùng mũi.

Ăn mì tôm gây mẩn ngứa, nổi mụn ở mũi
Ăn mì tôm gây mẩn ngứa, nổi mụn ở mũi

Sau nâng mũi ăn mì tôm có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng

Sửa mũi tuy chỉ là tiểu phẫu bình thường nhưng cơ thể cũng cần một lượng dinh dưỡng giàu đạm, vitamin, khoáng chất để đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương nhưng mì tôm lại không đảm bảo đủ dinh dưỡng. Việc ăn mì tôm khiến cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, giảm khả năng tự lành của cơ thể, khiến vết mổ lâu lành hơn và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể. 

Nâng mũi bao lâu được ăn mì tôm?

Theo như ý kiến chỉ định của Bác sĩ Trung thì sau khi nâng mũi, bạn nên tránh ăn mì tôm trong ít nhất 2-4 tuần đầu tiên. Điều này giúp đảm bảo quá trình hồi phục của mỗi diễn ra tốt hơn, hạn chế được các triệu chứng không mong muốn như mũi chảy dịch, dị ứng hoặc làm chậm quá trình làm lành vết thương.

Sau thời gian này, bạn có thể dần dần thêm mì tôm vào chế độ ăn uống, nhưng cần chú ý chọn loại mì ít gia vị và ít dầu mỡ để tránh gây hại cho sức khỏe.

Sau khi nâng mũi, bạn nên tránh ăn mì tôm trong ít nhất 2-4 tuần đầu tiên
Sau khi nâng mũi, bạn nên tránh ăn mì tôm trong ít nhất 2-4 tuần đầu tiên

>>> XEM THÊM: Nâng mũi ăn trứng được không? Nâng mũi kiêng trứng bao lâu?

Ngoài mì tôm, còn cần kiêng gì sau nâng mũi?

 Sau khi nâng mũi, ngoài việc kiêng ăn mì tôm bạn cần tránh một số thực phẩm và thói quen sau đây để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng hơn. Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn cần kiêng sau khi nâng mũi:

  • Không ăn các thức ăn mà bản thân dị ứng.
  • Thực phẩm cay nóng: Ớt, tiêu và các loại gia vị cay có thể gây kích ứng, làm tăng nguy cơ sưng tấy và viêm nhiễm.
  • Thực phẩm dễ gây dị ứng: Hải sản, đậu phộng, trứng và một số loại hạt có thể gây dị ứng và ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết thương.
  • Kiêng ăn thịt bò, rau muống, tôm vì dễ gây sẹo lồi, sẹo xấu và thâm.
  • Kiêng các loại đồn uống có cồn: Rượu, bia có thể làm giãn mạch máu, tăng nguy cơ chảy máu, làm chậm quá trình phục hồi vết thương.
  • Thực phẩm lên men: Dưa muối, kim chi và các loại thực phẩm lên men có thể gây viêm nhiễm và ảnh hưởng xấu đến vết mổ.
  • Thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm này thường chứa nhiều muối, chất bảo quản, ít dinh dưỡng, không tốt cho quá trình hồi phục.
  • Các loại thực phẩm cứng và dai: Thực phẩm cứng như kẹo cứng, các loại khô có thể gây áp lực lên vùng mũi khi nhai, làm tổn thương vùng mũi mới phẫu thuật.
  • Chất kích thích: Cà phê, trà đậm và các loại thức uống có chứa caffeine nên được hạn chế vì có thể ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết thương.

Lưu ý: Bạn nên tuân thủ những điều kiêng cữ để giúp vết mổ nhanh lành, giảm nguy cơ biến chứng  và đảm bảo kết quả phẫu thuật tốt nhất.

Ngoài mì tôm, sau khi nâng mũi bạn cũng cần kiêng ăn thịt bò, rau muống, tôm..
Ngoài mì tôm, sau khi nâng mũi bạn cũng cần kiêng ăn thịt bò, rau muống, tôm..

KẾT

Vậy là qua bài viết trên Bác sĩ Trung đã giải đáp xong thắc mắc nâng mũi ăn mì tôm được không của bạn. Mì tôm dù thơm ngon, hấp dẫn nhưng lại chứa nhiều thành phần có thể khiến cho vết thương lâu lành, thậm chí là gây viêm nhiễm, sưng tấy. Tốt nhất bạn hãy bổ sung thêm vitamin C từ trái cây hoặc nước ép trái cây để đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương. 

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu cần tư vấn và giái đáp thắc mắc, hãy gọi ngay đến HOTLINE: 0971 69 09 89.

VÕ THÀNH TRUNG – BÁC SĨ CHUYÊN KHOA THẨM MỸ

  • Sáng Lập Và Điều Hành Viện Thẩm Mỹ La Ratio
  • Chuyên Gia Cao Cấp, Phó Giám Đốc Trung Tâm Thẩm Mỹ Quốc Tế Trung Ương Huế
  • Giám Đốc Trung Tâm Thẩm Mỹ DNC – La Ratio, Bệnh Viện Đại Học Nam Cần Thơ
  • Địa chỉ:

– CS 1: 391E Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, TP.HCM

– CS 2: 182 Điện Biên Phủ, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM

  • LH Trợ lý Bác sĩ: 0971 69 09 89
  • Fanpage: https://www.facebook.com/bsvothanhtrung

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *