Mắm nêm – hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, khiến bao người mê mẩn. Thế nhưng, nhiều người lại lo lắng không biết mới vừa nâng mũi có nên tạm biệt món ăn yêu thích này hay không. Vậy, sau nâng mũi có ăn mắm nêm được không? BS Trung – Chuyên gia có hơn 20 kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn.
Nội dung bài viết
Nâng mũi có ăn mắm nêm được không?
Với câu hỏi nâng mũi có ăn mắm nêm được không? BS Trung trả lời bạn là KHÔNG NÊN. Sau khi nâng mũi, khách hàng nên tránh ăn tất cả các loại mắm, kể cả mắm nêm trong giai đoạn phục hồi ban đầu. Lý do chính là vì thành phần của mắm nêm có thể gây ra những tác động tiêu cực đến vết mổ.
Cụ thể, mắm nêm được chế biến từ cá lên men, kết hợp với các gia vị cay nóng như tỏi, ớt…Những thành phần này có khả năng kích thích da, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và chảy mủ tại vùng mũi.
Thêm vào đó, nếu bạn ăn phải những loại mắm nêm không được sản xuất theo quy trình an toàn thực phẩm. Việc tiêu thụ món ăn này không chỉ cản trở quá trình lành thương của mũi mà còn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như ngộ độc, rối loạn đường ruột và các triệu chứng tiêu hóa bất thường.
>>>TÌM HIỂU THÊM: Nâng mũi ăn mì tôm được không? Kiêng mì tôm bao lâu?
Nâng mũi kiêng mắm nêm bao lâu?
Thời gian kiêng ăn mắm nêm sau phẫu thuật nâng mũi phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người. Đối với những người có sức khỏe tốt, bác sĩ cho phép bạn tiêu thụ một lượng nhỏ mắm nêm sau khi nâng mũi, nhưng khuyết cáo nên giảm thiểu việc thêm các loại gia vị cay nóng. Cách này giúp hạn chế tác động tiêu cực lên vùng mũi đang trong quá trình phục hồi.
Ngược lại, đối với những khách hàng có cơ địa nhạy cảm được khuyên nên tránh các loại mắm có hương vị đậm đà và cay nồng, bao gồm mắm nêm, mắm tôm và mắm ruốc. Thời gian kiêng cữ này nên kéo dài ít nhất từ 7 đến 14 ngày sau khi sửa mũi để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra suôn sẻ và an toàn.
Việc tuân thủ chế độ ăn uống phù hợp trong giai đoạn này sẽ góp phần quan trọng vào kết quả cuối cùng nâng mũi là hình dáng mũi bạn mong muốn.
Ngoài mắm nêm, sau khi nâng mũi nên hạn chế ăn mắm gì?
Ngoài mắm nêm, sau khi nâng mũi nên hạn chế ăn các loại mắm sau đây:
Nâng mũi ăn mắm tôm được không?
Với câu hỏi sau nâng mũi ăn mắm tôm được không? BS Trung đưa ra lời khuyên cho bạn như sau: Trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tuần sau phẫu thuật nâng mũi, khách hàng nên tránh sử dụng mắm tôm cũng như các món ăn có thành phần mắm tôm như bún đậu, bún riêu cua, cà pháo mắm tôm…
Lý do đằng sau khuyến cáo này là vì mắm tôm có thể gây ra nhiều tác động không mong muốn đối với quá trình hồi phục. Cụ thể, nó có thể làm chậm quá trình làm vết thương, tăng khả năng hình thành sẹo lồi hoặc sẹo thâm, gây sạm da vùng phẫu thuật, và tiềm ẩn nguy cơ kích ứng tại vùng mũi. Việc tuân thủ hướng dẫn này sẽ góp phần quan trọng vào kết quả cuối cùng của cuộc phẫu thuật và quá trình phục hồi sau đó.
Nâng mũi có được ăn nước mắm không?
Nhiều người thắc mắc nâng mũi có được ăn nước mắm không? BS Trung giải đáp thắc mắc này của bạn là ĐƯỢC nhưng nên hạn chế.
Có thể nói, nước mắm là linh hồn của nhiều bữa cơm gia đình của người Việt. Trong nước mắm có chứa nhiều thành phần có lợi như axit amin, enzyme, vi khuẩn có ích và các khoáng chất. Những dưỡng chất không chỉ tạo nên hương vị đặc trưng của nước mắm mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc cải thiện làn da và bổ sung năng lượng.
Đối với những người vừa trải qua phẫu thuật nâng mũi, việc sử dụng nước mắm trong chế độ ăn uống thường không gây ảnh hưởng đáng kể đến quá trình lành thương hay phục hồi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số loại mắm được chế biến từ cá và hải sản có thể chứa hàm lượng Histamine cao, tiềm ẩn nguy cơ gây kích ứng hoặc phản ứng dị ứng.
Vì vậy, mặc dù có thể sử dụng nước mắm sau phẫu thuật, người bệnh nên thận trọng và điều độ trong việc tiêu thụ. Nên sử dụng với lượng vừa phải trong mỗi bữa ăn để tránh những tác động không mong muốn có thể xảy ra
Nâng mũi ăn mắm cá được không
Nâng mũi ăn mắm cá được không. Câu trả lời của bác sĩ là KHÔNG. Khách hàng nên tránh ăn mắm cá trong khoảng 2-4 tuần đầu sau phẫu thuật nâng mũi. Nguyên nhân là do mắm cá có hàm lượng muối cao, có thể gây kích ứng vết thương và làm chậm quá trình lành.
Quá trình lên men của mắm cá có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng cho vết mổ đang hồi phục.Ngoài ra, mắm cá có thể gây kích thích vùng mũi, làm tăng cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.
>>> TÌM HIỂU THÊM: Nâng mũi ăn ốc được không? Kiêng bao lâu?
Nâng mũi ăn bún mắm được không
Sau phẫu thuật nâng mũi ăn bún mắm được không? BS Trung trả lời bạn là KHÔNG. Bún mắm có thể gây trở ngại cho quá trình hồi phục của vết thương vì một số lý do sau:
Thứ nhất, thành phần chính của bún mắm là mắm cá, có đặc tính tanh nồng. Hương vị đậm đà này có khả năng gây cảm giác khó chịu và kích ứng tại vùng mũi.
Thứ hai, các nguyên liệu phụ thường đi kèm trong bún mắm như hải sản (tôm, mực, cá), cùng với gia vị cay nóng (tỏi, ớt) có thể làm tăng nguy cơ hình thành sẹo xấu, bao gồm sẹo lồi hoặc sẹo thâm tại vết mổ.
Cuối cùng, độ mặn cao trong nước dùng bún mắm có thể gây khô vết thương, làm chậm quá trình liền da. Điều này không chỉ kéo dài thời gian phục hồi mà còn tăng khả năng nhiễm trùng, viêm nhiễm hoặc mưng mủ tại vùng mũi vừa mới can thiệp xong.
Vì những lý do trên, khách hàng nên tránh ăn bún mắm trong giai đoạn đầu sau khi vừa mới sửa mũi để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi và an toàn.
Sau nâng mũi ăn mắm ruốc được không?
Sau nâng mũi ăn mắm ruốc được không? Câu trả lời là KHÔNG. Mắm ruốc là loại mắm được chế biến từ quá trình lên men của con ruốc. Đặc điểm nổi bật của mắm ruốc là hàm lượng muối và protein cao.
Những đặc tính này của mắm ruốc có thể gây ra một số tác động không mong muốn đối với vết thương. Cụ thể, nó có thể làm chậm quá trình lành thương, tăng khả năng gây kích ứng da và có thể dẫn đến tình trạng nổi mẩn tại vùng mũi đã được can thiệp.
Hơn nữa, nếu sử dụng mắm ruốc không đảm bảo chất lượng hoặc vệ sinh an toàn thực phẩm, bệnh có thể đối mặt với nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng hoặc nhiễm khuẩn. Những rủi ro này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể và quá trình hồi phục sau phẫu thuật.
Do đó, để đảm bảo an toàn và hiệu quả tối ưu của ca phẫu thuật nâng mũi, bệnh nhân nên tránh sử dụng mắm ruốc trong thời gian hồi phục ban đầu.
Người mới nâng mũi xong có cần kiêng mắm cáy không?
Người mới nâng mũi xong có cần kiêng mắm cáy không? Câu trả lời là CẦN.
Khách hàng nên tránh sử dụng mắm cáy trong khoảng thời gian từ 4 đến 12 tuần sau ca phẫu thuật. Nguyên nhân là do mắm cáy được chế biến từ quá trình lên men của con cáy – một loại giáp xác nhỏ, thường có vị mặn. Đặc điểm này có thể gây ra các phản ứng không mong muốn đối với vùng da mới phẫu thuật.
Cụ thể, các thành phần trong mắm cáy có khả năng kích thích vết thương đang trong quá trình làm, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm hoặc gây khó chịu tại vùng mũi. Hơn nữa, quá trình sản xuất thủ công của mắm cáy có thể tiềm nguy cơ nhiễm khuẩn, đặc biệt nguy hiểm đối với vết thương hở sau phẫu thuật.
Vì vậy, để đảm bảo quá trình phục hồi diễn ra thuận lợi và giảm thiểu các rủi ro không đáng có, việc kiêng mắm cáy trong giai đoạn đầu sau nâng mũi là một biện pháp phòng ngừa quan trọng.
KẾT
Vậy là BS Trung đã giải đáp xong cho bạn về vấn đề nâng mũi có ăn mắm nêm được không? Việc hạn chế các loại mắm như mắm nêm, mắm ruốc và đồ ăn cay nóng sẽ giúp giảm thiểu tình trạng sưng viêm, hỗ trợ quá trình lành thương và giúp dáng mũi nhanh chóng ổn định. Bên cạnh đó, để vết thương nhanh lành, mũi mau vào dáng ổn định thì bạn nên bổ sung nhiều rau xanh, trái cây và các loại thực phẩm giàu protein.