QUY TẮC SMART TRONG THIẾT LẬP MỤC TIÊU

Chúng ta ai cũng có những ước mơ và hoài bão cho riêng mình. Chính vì vậy, việc xây dựng những mục tiêu rõ ràng chiếm phần quan trọng trong việc quyết định bạn có thành công hay không. Tuy nhiên, đưa ra mục tiêu như thế nào là hợp lý thì chưa hẳn ai cũng nắm rõ. Vậy đâu là quy tắc cần nắm khi thiết lập mục tiêu?


Qua nghiên cứu, trên thế giới hiện nay đưa ra một nguyên tắc với tên gọi SMART, đây là tên viết tắt các chữ đầu của 5 bước:
Và để có một mục tiêu thông minh thì khi đặt mục tiêu bạn phải hội đủ 5 yếu tố sau .
S – Specific : Cụ thể, dễ hiểu.
M – Measurable : Đo lường được
A – Attainable : Có thể đạt được
R – Relevant : Thực tế
T – Timely : Thời gian hoàn thành


SPECIFIC
Mọi mục tiêu khi đặt ra phải tuân thủ rằng chúng càng dễ hiểu và rõ ràng thì càng tốt. Nhiều bạn trẻ có thói quen đặt ra những điều rất lớn lao và không rõ ràng. Dẫn đến thất bại khi thực hiện.
Ví dụ: thay vì đặt mục tiêu sẽ giao tiếp tiếng Anh thành thạo, bạn nên đặt ra mục tiêu là sẽ đạt được chứng chỉ TOEIC.
MEASURABLE
Mục tiêu đó phải đo lường được, tức là bạn đặt mục tiêu cá nhân thì bạn phải biết được mục tiêu của mình có đo lường được hay không, có con sẽ cụ thể để bạn có thể đánh giá được kết quả của nó trên những con số đo lường này.
Ví dụ: Bạn dành ra 30 phút mỗi ngày để học 5 từ vựng và làm 1 bài nghe, thì bạn phải hoàn thành được điều đó, nó giúp bạn đo được lượng kiến thức mà bạn nạp vào.
ATTAINABLE
Nằm trong khả năng của bạn, một mục tiêu cao quá có thể làm cho bạn mệt mỏi và chán nản khi không đạt được điều đó. Những không phải vì thế mà không đặt ra những mục tiêu cao. Bạn có thể chia nhỏ giai đoạn và đặt cho mình nhiều mục tiêu nhỏ – từng bước vượt qua nó để đạt được mục tiêu cao như ban đầu đã đề ra
Ví dụ: Bạn có thể đặt mục tiêu 5.0 IELTS khi bạn đã có một chút nền tảng tiếng Anh cơ bản.
RELEVANT
Mỗi mục tiêu đều phải hướng tới 1 mục tiêu, mục đích chung và liên quan đến tầm nhìn chung – đó là liên quan đến mục tiêu dài hạn của bạn.
Ví dụ: Bạn đặt mục tiêu du học Anh thì việc học đến chứng chỉ N4 tiếng Nhật cũng không thể giúp ích gì cho việc du học của bạn.
TIMELY
Đặt những thời gian, thời hạn cụ thể cho từng mục tiêu. Bạn phải giới hạn cho mục tiêu của mình trong thời gian là bao lâu ví dụ như trong 1 tháng, 1 năm hay lâu hơn một chút…. bằng cách này chúng ta sẽ hoàn thành nhanh hơn và có kỷ luật hơn để hoàn thành mọi việc đúng hạn. Những mục tiêu lớn hãy chia nhỏ để hoàn thành dễ dàng hơn nhé bạn.
Ví dụ: Bạn sẽ đặt mục tiêu rằng tôi sẽ đạt 6.5 IELTS trong vòng MỘT NĂM.


??Nguyên tắc SMART rất hữu ích và có thể áp dụng trong mọi lĩnh vực khi đưa ra mục tiêu.
Bạn hãy đưa ra một mục tiêu theo quy tắc SMART và thực hiện để xem hiệu quả của nó ra sao nhé.

Bác Sĩ Võ Thành Trung – Chuyên khoa Phẫu Thuật Thẩm Mỹ

 

 


Bạn đang có thắc mắc?
Liên hệ nhận tư vấn

098.929.59.79

Bạn cần hỗ trợ thông tin?
Hãy gửi email tới chúng tôi

trung.vo@ratiogroup.vn

Giờ làm việc

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 AM - 19:00 PM

098.929.59.79