Theo lời khuyên của BS Trung thì thực đơn cho người mới nâng mũi trong tuần đầu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình lành vết thương.
Trong bài viết này, BS Trung sẽ hướng dẫn chi tiết về cách xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học cho người mới nâng mũi xong, đồng thời liệt kê những thực phẩm nên tránh để đảm bảo quá trình phục hồi tốt nhất.
Nội dung bài viết
- 1 Nâng mũi nên ăn gì để vết thương mau lành?
- 1.1 Người mới nâng mũi xong nên ăn gì? Thực phẩm giàu vitamin E và C
- 1.2 Nên bổ sung chất béo tốt sau nâng mũi
- 1.3 Sửa mũi ăn gì mau lành? Ngũ cốc nguyên hạt
- 1.4 Các loại rau củ giàu chất xơ
- 1.5 Sửa mũi xong nên ăn gì? Thịt heo
- 1.6 Bổ sung nước ép trong thực đơn cho người mới nâng mũi
- 1.7 Sau nâng mũi nên ăn các thực phẩm giàu lợi khuẩn
- 1.8 Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
- 2 Gợi ý thực đơn cho người mới nâng mũi trong tuần đầu
- 3 Những thực phẩm cần “tránh” sau khi nâng mũi
- 4 KẾT
Nâng mũi nên ăn gì để vết thương mau lành?
Mục đích chính của chế độ ăn uống sau thẩm mỹ nâng mũi là đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương, giảm thiểu các biến chứng không mong muốn, đồng thời giảm các triệu chứng khó chịu như sưng đau và giúp mũi vào form đẹp, tự nhiên.
Vậy sau nâng mũi nên ăn gì? Câu trả lời sẽ được BS Trung trả lời ngay sau đây:
Người mới nâng mũi xong nên ăn gì? Thực phẩm giàu vitamin E và C
Nhóm thực phẩm đầu tiên mà BS Trung khuyến khích bạn nên bổ sung vào chế độ thực đơn cho người mới nâng mũi đó là vitamin C và vitamin E.
Cả vitamin C và vitamin E đều là những nhóm chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng diệt khuẩn, tiêu viêm, hỗ trợ hồi phục vết thương và ngăn ngừa sẹo lồi sau nâng mũi cực kỳ tốt.
Bên cạnh đó, việc bổ sung 2 loại vitamin này còn có tác dụng giúp cải thiện đáng kể tình trạng da, mang đến cho bạn một làn da khỏe mạnh, sáng mịn hơn.
Những loại trái cây chứa nhiều vitamin C và vitamin E mà bạn có thể bổ sung như: Cam, quýt, bưởi, việt quất, dâu tây, ổi, quả bơ, các loại rau xanh…
Nên bổ sung chất béo tốt sau nâng mũi
Nhiều người thường cho rằng, việc bổ sung chất béo không tốt cho sức khỏe đặc biệt là quá trình lành vết thương. Tuy nhiên sự thật không phải vậy, không phải nhóm chất béo nào cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và vết thương.
Bạn có thể lựa chọn những nhóm chất béo tốt từ các loại hạt và dầu cá để tăng cường khả năng hấp thu, xây dựng hệ miễn dịch mạnh khỏe và hạn chế tình trạng nhiễm trùng như: dầu cá hồi, dầu đậu ngành, dầu mè, dầu gấc,….
Sửa mũi ăn gì mau lành? Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, hạt óc chó, hạnh nhân, yến mạch, hạt điều, macca, đậu xanh… không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào mà còn chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như magie, kali, canxi, photpho, kẽm, giúp vết thương mau lành và tăng cường sức đề kháng.
Tuy nhiên, những loại ngũ cốc này thường khá cứng, bạn cần nấu chín mềm để không phải nhai mạnh làm ảnh hưởng đến vết thương ở mũi.
Các loại rau củ giàu chất xơ
Sau nâng mũi, bạn nên bổ sung chất xơ từ các loại rau củ như bông cải, ớt chuông, cà rốt, khoai tây, khoai lang, cải thìa… Nhóm chất này sẽ giúp tái tạo và liên kết các mô hồi phục các vết khâu ở mũi, giúp dáng mũi lên form ổn định và chắc chắn hơn.
Ngoài ra, chất xơ còn tăng cường quá trình tiêu hóa thức ăn, vận chuyển các chất dinh dưỡng khác đi nuôi cơ thể nên bạn hãy nhớ bổ sung vào thực đơn hằng ngày của mình nhé.
Sửa mũi xong nên ăn gì? Thịt heo
Thịt heo được xem là loại thịt lành tính nhất dành cho người vừa thực hiện phẫu thuật nâng mũi xong nên bạn có thể ăn loại thịt này mà không cần phải lo lắng quá nhiều.
Trong thịt heo chứa nhiều chất đạm giúp tái tạo mô và làm liền vết thương ở mũi. Chất sắt trong thịt heo hỗ trợ tăng cường các tế bào hồng cầu đi nuôi cơ thể.
Bên cạnh đó, phần da heo và giò heo trước chứa nhiều collagen hỗ trợ sản sinh và liên kết các mô, giúp vết thương mau chóng hồi phục và ổn định.
Bổ sung nước ép trong thực đơn cho người mới nâng mũi
Nước ép từ các loại quả mọng như cam, bưởi, dâu tây, lựu… không chỉ cung cấp nước, muối khoáng, axit amin, vitamin mà còn giúp đẹp da, kháng viêm và đẩy nhanh quá trình phục hồi.
Bạn nên uống nhiều nước ép và tránh xa các loại đồ uống chứa caffein trong thời điểm vừa mới nâng mũi xong.
Sau nâng mũi nên ăn các thực phẩm giàu lợi khuẩn
Việc bổ sung thêm các thực phẩm giàu lợi khuẩn chứa men vi sinh giúp hệ tiêu hóa trao đổi chất tốt hơn, phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cùng hệ miễn dịch.
Nhóm chất này thường có trong các loại sữa chua uống, sữa chua ăn, sữa trái cây lên men…
Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
Tuy chỉ là tiểu phẫu đơn giản nhưng tùy vào cơ địa mỗi người mà sau khi thực hiện nâng mũi nó cũng ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và bạn cần cung cấp dủ 2 lít nước mỗi ngày để điều hòa tuần hoàn máu, thúc đẩy quả trình tái tạo tế bào nhanh hơn để vết thương mau lành.
Bên cạnh đó, sau khi nâng mũi, bác sĩ có thể cho bạn uống các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm nên việc uống đủ nước còn giúp bạn giảm tình trạng sưng đau, nóng người do uống thuốc tây.
Gợi ý thực đơn cho người mới nâng mũi trong tuần đầu
Dưới đây là những gợi ý về thực đơn cho người mới nâng mũi trong tuần đầu tiên mà BS Trung chia sẻ mà bạn có thể tham khảo qua.
Ngày | Bữa sáng | Bữa trưa | Bữa tối |
Ngày 1 | Cháo trắng nấu với thịt bằm, rau củ | Súp, bánh mì mềm | Cháo yến mạch, trái cây nghiền |
Ngày 2 | Bánh mì sandwich không nhân, sữa tươi | Canh bí đỏ nấu thịt bằm | Cháo gạo lứt, rau luộc |
Ngày 3 | Yến mạch nấu với sữa tươi, trái cây | Súp rau củ | Cháo đậu xanh, rau luộc |
Ngày 4 | Bánh mì nướng mềm, trứng ốp la | Canh cá diêu hồng, cơm mềm | Cháo thịt bằm, rau củ |
Ngày 5 | Sữa chua không đường, trái cây | Cơm gạo lứt, thịt kho tàu (ít gia vị) | Cháo yến mạch, trái cây nghiền |
Ngày 6 | Bánh mì sandwich không nhân, sữa tươi | Canh rau củ, thịt luộc | Cháo đậu xanh, rau luộc |
Ngày 7 | Yến mạch nấu với sữa tươi, trái cây | Cơm mềm, cá hấp | Cháo thịt bằm, rau củ |
Gợi ý thực đơn cho người mới nâng mũi trong tuần đầu
Lưu ý:
- Các món ăn này chỉ mang tính chất tham khảo nên bạn có thể thay đổi, biến tấu theo khẩu vị của mình nhé.
- Để có một chế độ ăn uống phù hợp nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Họ sẽ đưa ra những lời khuyên cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn.
Những thực phẩm cần “tránh” sau khi nâng mũi
Bên cạnh các loại thực phẩm bạn nên bổ sung thêm vào thực đơn sau khi nâng mũi thì bạn cũng cần “tránh” các loại thực dưới đây vì sẽ gây kích ứng và hình thành sẹo xấu. Vậy sau nâng mũi kiêng ăn gì?
- Rau muống: Đây là loại thực phẩm đứng đầu danh sách vì đây là loại thực phẩm làm tăng nhanh quá trình lấp đầy mô tế bào, rất dễ hình thành sẹo lồi. Tốt nhất, bạn nên kiêng ăn rau muống trong 3 tuần đầu sau khi nâng mũi.
- Đồ nếp: Các loại thức ăn được chế biến từ gạo nếp như xôi, bánh chưng, bánh tét, chè trôi nước… rất dễ làm mưng mủ khiến vết thương lâu lành. Vì thế bạn cũng cần loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn sau khi nâng mũi.
- Hải sản: Các loại hải sản như tôm, tôm tít, mực… rất dễ gây dị ứng và hình thành sẹo lồi sau khi nâng mũi nên bạn hãy kiêng loại thực phẩm này sau nâng mũi.
- Đồ ăn cay nóng: Các loại đồ ăn cay nóng gây nóng trong người, chảy mũi và tăng nguy cơ viêm nhiễm vết thương.
- Chất kích thích: Loại bỏ các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, các loại đồ uống chứa caffein ra khỏi chế độ ăn sau nâng mũi 1 thansgd dể hạn chế tình trạng kích ứng, làm lâu lành vết thương.
- Đồ ngọt: Hạn chế ăn đồ ngọt ngọt bởi chúng dễ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, dễ nổi mụn và nhiễm khuẩn trên vết thương hở.
KẾT
Trên đây là thực đơn cho người mới nâng mũi trong tuần đầu giúp mau lành mà BS Trung gợi ý. Có thể thấy thực đơn cho người mới nâng mũi trong tuần đầu tiên luôn ưu tiên các món mềm và dễ nhai. Hơn nữa bạn cũng phải nhớ uống đủ nước để quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi nhất, thúc đẩy vết thương chóng phục hồi.
Nếu có thêm bất kỳ vấn đề nào về nâng mũi, đừng ngần ngại liên hệ với BS Trung để được giải đáp nhanh nhất bạn nhé.