Trẻ bị điếc: Làm sao để nhận biết sớm và cách điều trị

“Mỗi ngày mẹ đều muốn nói với con thật nhiều điều, liệu con có nghe được không? Mẹ muốn dạy cho con cách sống, cách học liệu con có nghe được không?…”. Đây có lẽ là nỗi đau của rất nhiều bậc cha mẹ khi có con bị khiếm thính. Dù rất muốn điều trị cho con nhưng vì phát hiện muộn nên đành ngậm ngùi nhìn con sống chung với “căn bệnh quái ác”.

Chính vì hiểu được nỗi lo này, bài viết dưới đây, bác sĩ Trung sẽ chia sẻ với mọi người về cách nhận biết trẻ bị điếc và cách điều trị. Hi vọng rằng thông qua bài viết này sẽ giúp nhiều gia đình sớm ngăn chặn được nỗi đau khi phát hiện con  mắc bệnh điếc bẩm sinh.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị điếc bẩm sinh?

Trên một số nghiên cứu thực tế đã chứng minh: Việc phát hiện sớm điếc bẩm sinh đặc biệt trong 6 tháng đầu đời và can thiệp sớm có thể giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và nói chuyện bình thường so với những đứa trẻ khác. Và để có những cách thức ngăn chặn kịp thời, các bậc cha mẹ cần theo dõi kỹ các bé dựa vào những dấu hiệu sau:

Ở từng giai đoạn phát triển của các bé sẽ có những biểu hiện khiếm thính khác nhau:

Trẻ sơ sinh: Dựa trên phản xạ nghe – cử động của trẻ. Bình thường trẻ chớp mắt, cử động chân tay, khóc, hoặc giật mình khi có tiếng động. Trẻ bị khiếm thính sẽ không có các đáp ứng trên.

Trẻ vài tháng đến 1 tuổi: Biết chú ý, nhìn, quay đầu theo hướng phát âm của các dụng cụ như lục lạc, chuông. Khi nghe các âm quá to như tiếng sấm, còi ô tô… sẽ giật mình, thức giấc hoặc khóc. Trẻ khiếm thính sẽ không có các phản xạ này.

Trẻ từ 1-3 tuổi: Trẻ đã biết nói theo, nói được các từ thông thường. Nếu khiếm thính trẻ biểu hiện chậm nói, nói ngọng, hay không nói được. Trẻ không phản ứng khi người lớn hỏi, gọi hoặc chỉ đáp ứng trước các âm thanh có cường độ lớn.

Trẻ trên 3 tuổi: Các dấu hiệu như trên ngày càng rõ rệt như nói quá ngọng, chỉ nói được một số phụ âm hay nguyên âm nào đó.

Trẻ ở lứa tuổi học đường: Trẻ nghe kém, tiếp thu bài chậm, học kém so với các bạn cùng lớp, không tập trung, dễ cáu, không muốn tiếp xúc, trò chuyện, không muốn tham gia các hoạt động tập thể…

Những người chăm sóc trẻ cần lưu ý quan sát trẻ ngay từ những tháng đầu đời, bởi ngay từ khi mới sinh ra trẻ đã bắt đầu có tuổi nghe, vì nếu không nghe được trẻ sẽ không nói được. Để phát hiện sớm trẻ nghe kém hay bị điếc bẩm sinh, cha mẹ cần theo dõi những phản ứng của trẻ. Và một khi đã kịp phát hiện những dấu hiệu này của trẻ, bạn cần nhanh chóng thực hiện các bước ngăn chặn kịp thời.

Cách điều trị và chăm sóc trẻ khiếm thính

Đôi tai được xem là “phương tiện” giúp chúng ta hòa nhập với cuộc sống. Chức năng của tai là dùng để nghe và bản chất của việc hình thành tiếng nói là sự lặp lại những gì trẻ đã được nghe. Do đó, nếu trẻ không nghe được thì trẻ cũng không thể nói được. Việc không giao tiếp được bình thường sẽ dẫn đến những thay đổi bất thường trong tâm lý của trẻ. Trẻ khiếm thính thường dễ bị cô lập và chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời cho trẻ có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Bạn có thể điều trị cho trẻ khiếm thính bằng những phương pháp sau:

Tùy theo thời điểm, độ tuổi mà chúng ta sẽ tiến hành những phương pháp điều trị điếc bẩm sinh phù hợp. Đối với trường hợp giảm thính lực do bệnh lý như viêm tai giữa, các chấn thương thủng màng nhĩ, do dị vật trong ống tai, do ráy tai… việc phát hiện kịp thời và điều trị đúng đắn bằng thuốc hoặc phẫu thuật sẽ khôi phục lại thính lực cho trẻ. Với những trẻ này, việc giữ vệ sinh tai-mũi-họng cũng rất quan trọng để chữa trị và phòng ngừa bệnh tái phát.

Trước đây việc tầm soát nghe kém chỉ thực hiện trên những trẻ có nguy cơ cao, nhưng hiện nay tại các nước phát triển chương trình này được áp dụng thường quy cho các bé khi vừa chào đời, trước khi xuất viện hoặc 2 tuần sau sinh. Tất cả trẻ nên được tầm soát khiếm thính trước 1 tháng tuổi.

Những trẻ có bất thường thính lực trong 2 lần kiểm tra đầu tiên cần được đánh giá tình trạng sức khỏe toàn diện và thính lực trước khi được 3 tháng tuổi.

Khi chẩn đoán nghe kém đã xác định, trẻ cần được can thiệp sớm trước 6 tháng bằng cách đeo máy trợ thính, cấy điện ốc tai hay sử dụng các thiết bị hỗ trợ thích hợp. Chương trình tầm soát trẻ khiếm thính trước đây đã được thực hiện với phương tiện sơ khai tạo tiếng ồn để quan sát phản ứng của trẻ.

Máy trợ thính là một dụng cụ đặc biệt dùng để khuếch đại cường độ âm thanh. Sở dĩ trẻ có thể nghe được là do đa số trẻ khiếm thính, kể cả những trẻ bị điếc sâu (giảm thính lực trên 90dB) đều còn sót lại một phần khả năng nghe. Khả năng nghe nhỏ nhoi còn sót lại này nhờ sự khuếch đại âm thanh của máy trợ thính, trẻ có thể tiếp nhận thông tin và nghe được bình thường.

Tuy nhiên máy trợ thính chỉ hỗ trợ trẻ nghe tốt hơn chứ không thể chữa trị khiếm thính. Máy trợ thính sẽ trở thành người bạn đồng hành suốt đời của trẻ. Hiệu quả của việc mang máy sẽ được phát huy tối đa nếu trẻ được đeo sớm (ngay từ giai đoạn 0-3 tuổi), đeo suốt ngày và đeo hàng ngày (trừ lúc trẻ tắm hoặc ngủ) và máy phải luôn ở trong tình trạng hoạt động tốt.

Mong rằng với những thông tin trên, các bậc cha mẹ sẽ quan tâm đến con nhiều hơn để sớm nhận biết được “biểu hiện lạ” ở trẻ. Điều này phần nào sẽ giúp nhiều gia đình giảm bớt được nỗi đau khi con khiếm thính bẩm sinh.


Bạn đang có thắc mắc?
Liên hệ nhận tư vấn

098.929.59.79

Bạn cần hỗ trợ thông tin?
Hãy gửi email tới chúng tôi

trung.vo@ratiogroup.vn

Giờ làm việc

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 AM - 19:00 PM

098.929.59.79