Xúc động hình ảnh ‘chiếc áo mưa tạm bợ’ của bà con Quảng Ngãi  

Web Hinh Dai Dien

Quảng Ngãi một ngày mưa, các cụ già khoác trên mình chiếc bao nilon đang run lên vì ướt lạnh, khiến tôi ngước nhìn: “Đi từ 5h sáng giờ mới tới nơi đấy chú ạ”. Có lẽ điều khiến bác sĩ Trung suy ngẫm đó không chỉ là đôi chân trần, vóc dáng lom khom của các cụ ông, cụ bà mà đó còn là hình ảnh chiếc áo mưa “tiện lợi”.

Câu chuyện “chiếc áo mưa” tự chế

Dsc 3795 Copy

Thực sự “Kết nối nụ cười trái tim 10” đã kết thúc nhưng những dư âm đọng lại còn quá nhiều. Với bác sĩ Trung, đó không chỉ có niềm vui, những khuôn mặt rạng rỡ của người dân khi gặp được tình nguyện viên… mà đó còn có cả những hình ảnh “nhói lòng” khiến khi nhớ lại không kìm được nước mắt. Và một trong những câu chuyện khiến tôi suy nghĩ mãi đến giờ là “chiếc áo mưa” bất đắc dĩ.

Dsc 3821

Chuyến xe “Kết nối 10” lăn bánh đúng vào thời điểm mùa mưa miền Trung bắt đầu. Dù đã lường trước chặng đường sẽ rất gian nan, người dân cũng sẽ khó khăn khi di chuyển đến địa điểm nhận quà… nhưng bác sĩ Trung không nghĩ rằng bà con Minh Long, Ba Tơ lại… khổ… đến như vậy.

Dsc 3951 Copy

Năm nay, người dân đến đây chủ yếu là các cụ già, người khuyết tật… ai cũng cố gắng đến từ sớm để chờ đến giờ khám bệnh, phát thuốc. Đôi chân trần bước đi chậm rãi trên con đường sình do trận mưa đêm. Chiếc nón rách tả tơi, chiếc khăn đội đầu bạc màu, rách tươm… và xót xa hơn là ai nấy đều khoác trên mình chiếc áo mưa làm tạm bợ từ những bao nilon.

Không chỉ một mà hàng trăm người dân đều đến đây cùng chiếc áo đó. Thoạt nhìn chúng ta sẽ không nhận ra, bà con đang mặc “bộ đồng phục” bất đắc dĩ. Nhưng với bác sĩ Trung chiếc áo này là cả một bầu trời ký ức. Bởi tuổi thơ của tôi cũng gắn liền với nó, ba mẹ cũng đã tự chế cho tôi chiếc áo mưa tiện lợi như thế từ… những bao phân bón. Nếu ai hỏi vì sao bác sĩ Trung và người dân nơi đây phải làm vậy? Câu trả lời là vì nghèo không thể mua nổi một chiếc áo mưa mà bà con đành “dùng tạm” nó.

Vốn dĩ ở thành phố, hễ cứ vào mùa mưa thì cả đường phố sẽ trở thành “lễ hội sắc màu” bởi những chiếc áo mưa đủ loại, đủ hình thức. Nào đỏ, xanh, tím, trắng… một người một kiểu, có chiếc áo rẻ nhất là 10.000, chiếc đắt nhất lên đến cả trăm ngàn. Việc sắm áo mưa khi vào mùa là điều hiển nhiên và rất đỗi bình thường khiến “người thị thành” quên đi giá trị của chúng. Vậy mà… khi đến Minh Long, Ba Tơ bác sĩ Trung thực sự ngỡ ngàng khi biết được câu chuyện về chiếc áo mưa tự chế của người dân nơi đây. Có thể nói, với bà con áo mưa là một “thứ xa xỉ”.

Những chiếc áo mưa nilon khoác lên tạm bợ, thiết nghĩ không thể che chắn nổi người khỏi ướt dưới cơn mưa. Bởi nó vừa ngắn chỉ đến ngang hông, vừa không có tay áo, không có mũ, chỉ cột tạm bợ qua vai… thử hỏi nếu gặp một trận mưa lớn thì tránh sao cho khỏi ướt?

Ướt nhưng vẫn vui!

Dsc00013 Copy

Vất vả là thế, nhưng bà con ở đây giàu lắm chứ! Lại còn hạnh phúc nữa. Nhìn gương mặt của bà con nơi đây mới thấy, mặc dù có những người nghèo khổ, đói kém thế nhưng họ luôn có sự lạc quan, động lực sống đáng ngưỡng mộ. Giàu cũng được, nghèo cũng được, không may mắn cũng được, cuộc sống bất hạnh cũng được nhưng mong mọi người có thể luôn luôn bình an và hạnh phúc với chính con người và cuộc sống hiện tại.

Dsc00193 Copy

Đó có lẽ là điều mà bà con Minh Long, Ba Tơ muốn nhắn gửi đến chúng tôi. Qua đây, bác sĩ Trung đã nhận ra những nghĩa tình giản dị từ cái ôm, nụ cười, cái nắm tay thật chặt… của các em, các bà, các mẹ mà chúng tôi giúp đỡ. Có thể với nhiều người, họ sẽ mong chờ những điều thật lớn lao, những món quà vật chất giá trị, thế mới là hạnh phúc, là cái tình. Nhưng đâu đó, vẫn có nhiều người đi tìm hạnh phúc từ những điều giản dị.

Bác sĩ Trung chợt nghĩ, sẽ kêu gọi thêm thật nhiều những tấm lòng chung tay góp sức, với mong muốn duy trì những món quà vật chất và tinh thần như thế cho bà con khó khăn. Dù những gì chúng tôi mang đến cho người dân có thể là chưa đủ nhưng trong tương lai quỹ “Kết nối nụ cười trái tim” sẽ tiếp tục cố gắng tổ chức nhiều chương trình hơn nữa để giúp đỡ nhiều hơn những mảnh đời bất hạnh.

 


Bạn đang có thắc mắc?
Liên hệ nhận tư vấn

098.929.59.79

Bạn cần hỗ trợ thông tin?
Hãy gửi email tới chúng tôi

trung.vo@ratiogroup.vn

Giờ làm việc

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 AM - 19:00 PM

098.929.59.79